Rèn bé đánh răng từ sớm là một trong những nhiệm vụ quan trọng của bố mẹ, để giúp con có răng miệng tốt và sớm tập thói quen tự lập. Việc này cần rất nhiều kiên nhẫn và kỹ năng tâm lý mà bố mẹ cần nắm và thực hiện mỗi ngày. 

Thời gian để rèn cho bé bắt đầu đánh răng bằng bàn chải và kem đánh răng là khi bé bắt đầu tuổi lên 2. Ở lứa tuổi này bé thường không thích vị cay của kemđánh răng nên nhiều bé có khuynh hướng ghét hoặc lười đánh răng . Để khắc phục chuyện đó chúng ta nên để bé tự lựa chọn những kem đánh răngdành riêng cho trẻ em có hương vị trái cây hấp dẫn và hàm lượng fluor phù hợp để tránh tình trạng bé bị thừa fluor gây hại răng bé. Bàn chải cho bé nên có kích thước vừa với khoang miệng nhỏ xinh, tay cầm vừa phải để bé giữ được chắc chắn, lông bàn chải mềm mại và ba mẹ nên đánh răng thật nhẹ nhàng để bảo vệ những chiếc răng sữa. Sau khi “đồ nghề” có đủ thì chỉ cần ba mẹ bắt tay vào dạy con mà thôi.

http://www.psvietnam.com.vn/upload/editors/danh%20rang%20sang%20toi.jpg

Để bé dần làm quen và yêu thích việc đánh răng , ba mẹ cần tạo hứng thú cho bé bằng một vài bí quyết sau đây: Chúng ta có thể bắt đầu giới thiệu việc đánh răng bằng những “tấm gương” của người lớn, của các anh chị, cho bé thấy người lớn là người biết tự đánh răng . Không khí khi bé đánh răngnên vui nhộn qua các trò chơi như là thi đánh răng , hoặc để con đánh răng cho ba mẹ. Những bộ phim hoạt hình cũng góp phần giúp bé yêu thích đánh răng hơn nếu có cảnh các nhân vật xinh xắn trong phim ngoan ngoãn đánh răng . Đừng quên cổ vũ, khen hoặc thưởng cho bé khi bé hoàn thành nhiệm vụ đánh răng vào mỗi tuần hoặc mỗi tháng.

Ba mẹ cần theo sát việc đánh răng của các bé cho tới khi bé được 5 tuổi. Lúc này các kỹ năng của bé mới được hoàn thiện và có thể tự đánh răng một mình. Vì thế việc rèn đánh răng cho bé nên được ba mẹ thực hiện từ từ và kiên trì, tránh chê bai, khiển trách, ép buộc hay dọa nạt làm cho bé cảm thấy sợ hay không thích việc vệ sinh răng miệng.